การีน่า

GARENA

GARENA เป็นบริษัทที่ก่อตั้งในประเทศสิงคโปร์ ในปี 2009 ในปี 2014 เป็นบริษัทที่มีมูลค่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นบริษัทอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ การีน่า ดำเนินธุรกิจเกมออนไลน์ทั้งใน PC และสมาร์ทโฟน มีผู้ใช้รายเดือน 40.1 ล้านคน และมีผู้ใช้รายวัน 12.9 ล้านคน ใช้งานเฉลี่ย 2.3 ชั่วโมงต่อวัน

ความเป็นมา GARENA

นอกจาก นี้ยังมีธุรกิจอีคอมเมิร์ซนาม Shopee และ Fintech บริการรับจ่ายเงิน ในนาม Airpay อีกด้วย โดยล่าสุด ได้เปลี่ยนชื่อจาก Garena เป็น Sea ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่าน

มา หลังระดมทุนได้ 550ล้านดอลล่าร์ ในส่วนของธุรกิจเกม Sea ยังคงใช้แบรนด์ การีน่า ต่อไป การีน่าก่อตั้งเมื่อปี 2009 ที่ประเทศสิงคโปร์โดย Forrest Li และเพื่อนๆโดยมีความ

ตั้งใจที่จะเปลี่ยนพลังในการบริหารให้ออกมาเป็นบริษัทที่ยิ่งใหญ่Forrest ได้ตั้งชื่อบริษัทนี้ว่า “การีน่า” ซึ่งเป็นการผสมคำของคำว่า “Global Arena” ตั้งแต่ก่อตั้งมา การีน่า ได้

เติบโต มาอย่างยิ่งใหญ่และเป็นผู้นำ ในการให้บริการแพลทฟอร์ม ออนไลน์, มือถือ, และการสื่อสารในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ไต้หวัน, และฮ่องกง

GARENA
โลโก้ RoV

RoV เกมส์มือถือสไตล์ MOBA จากค่าย Tencent ที่เปิดตัวในไทยเมื่อปลายปี 2016. สไตล์การเล่นของเกมมีความคล้ายกับ Dota ที่เล่นในคอมพิวเตอร์ แต่ RoV จะเล่นในมือถือแทน ตัวเกม RoV นั้นมีความเล่นง่ายกว่าเกม MOBA ในคอมพิวเตอร์มาก เช่นการเล็งโจมตี/สกิลให้อัตโนมัติ ทำให้ได้เข้าถึงกลุ่มผู้เล่นหน้าใหม่ได้ดี

GARENA
โลโก้ Free Fire

Free Fire เกมมือถือออนไลน์ประเภท Tactical-TPS Survival Open World เปิดให้คุณรับบทบาทเป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันในเกมที่ชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้ายระหว่างความเป็นและความตาย เริ่มจากการดิ่งลงจากเครื่องบิน กระชากสายร่มชูชีพ และคว้าอาวุธเข้าห้ำหั่น แต่ทุกคนจะมีเป้าหมายเดียวกันคือการสังหารผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดและยืนหยัดเป็นผู้รอดชีวิตคนสุดท้ายในเกม

GARENA
logo_speed

Speed Drifters เป็นเกมแนว Racing Game On Mobile การพัฒนาของ Tencent โดยทีม Timi บริษัทเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากประเทศจีนซึ่งประสบความสำเร็จในธุรกิจมากมาย และเป็นอันดับหนึ่งในการพัฒนาเกมที่โด่งดังมาแล้ว หลากหลายเกมทั้งนี้การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เป็นที่จับตามองของเจ้าของธุรกิจอื่น ๆ มากมาย

GARENA
ฟีฟ่า

FIFA Online สำหรับเกมฟุตบอลออนไลน์แล้ว เมื่อมีการอัปเดตแพทช์ใหม่ เชื่อว่าทุกคนก็คงจะพากันนึกไปถึงในเรื่องของนักเตะใหม่ กราฟิกใหม่ หรือสนามใหม่ รูปแบบการเล่น ก็คือฟุตบอล ฝั่งละ 11 คน มีเวลา 90 นาที ใครทำประตูได้มากกว่า ก็เป็นฝ่ายชนะ ฉีกทุกกฎเกณฑ์ของคำว่าฟุตบอลไป เพราะ FIFA Online 4 เปิดตัวโหมดการเล่นใหม่ ภายใต้ชื่อ “ Arcade Mode

Point Blank
PB

Point Blank  เกมส์ยิงออนไลน์จาก Zeppetto ที่ได้ใจผู้เล่นถึง 12 ประเทศ เกมส์ Point Blank หรือ PB (pb.in.th) เป็นเกมส์ออนไลน์แนวซูตติ้ง FPS พัฒนาโดย Zeppetto ให้บริการโดย NCTrue ให้ผู้เล่นแบ่งทีมออกเป็น 2 ฝ่ายเพื่อกำจัดผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามด้วยโหมดเกมส์ที่หลากหลาย และอาศัยความร่วมมือเป็นทีมเพื่อบรรลุเป้าหมายของภารกิจนั้น ๆ ให้ได้

ROE
roe logo

Ring of Elysium (ริงออฟอีลีเซียม) หรือ RoE เล่นฟรีบน PC ซึ่งเป็นเกมแนว Battle Royale จากผลงานของ Tencent Games บริษัทผู้พัฒนาเกมยักษ์ใหญ่ที่สร้างเกมระดับโลกมาแล้วมากมาย ซึ่งผู้เล่น จะต้องเอาชีวิตรอด โดยการหาอาวุธและอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อใช้ในการต่อสู้กับผู้เล่นคนอี่นๆ เพื่ออยู่รอดเป็นคนสุดท้าย และเป็นผู้ชนะในที่สุด

LOL
logo_lol

League of Legends เป็นเกมออนไลน์ที่แข่งขันกันโดยผสมผสานความเร็วและความเข้มข้นของ RTS และ RPG ไว้ด้วยกัน ทั้งสองทีมจะต้องใช้แชมเปี้ยนที่ทรงพลัง ซึ่งแชมเปี้ยนแต่ละคนนั้น จะมีการดีไซน์เฉพาะตัวทั้งทางด้านรูปร่างหน้าตาและวิธีการเล่น การต่อสู้จะเป็นไปในรูปแบบของประชันหน้ากันของตัวละครหลาย ๆ คนในสนามประลอง 

pubg
logo pubg

PUBG มีชื่อย่อมาจาก PLAYERUNKNOWN’S BATTLEGROUNDS ถือเป็นเกมแนว survival ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเกมหนึ่งในปัจจุบัน รูปแบบของเกมคือ เราจะต้องเอาตัวรอดให้ได้จนเป็นคนหรือทีมสุดท้ายจากทั้งหมด 100 คน บนแผนที่ใหญ่ๆ ที่จะถูกบีบพื้นที่เล่นเข้ามาเรื่อยๆ ซึ่งดู theme ของเรื่องก็ออกจะเป็นแนวเหมือนในภาพยนตร์ The Hunger Games

อาณาจักร เกมออนไลน์ มูลค่ามหาศาล และยังเป็นบริษัทเทคสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน หากคุณเป็นเกมเมอร์คงคุ้นเคยกับชื่อนี้ดีอยู่แล้ว จุดเริ่มต้นของการีน่า โดยผู้ก่อตั้งชาวจีน Forrest Li หรือ Li Xiaodong (หลี เสี่ยวตง) คือผู้ก่อตั้งการีน่า เกิดในปี 1978 ในเมืองเทียนจิน(หรือเทียนสิน ฉายาของเมืองนี้คือเซี่ยงไฮ้ภาคเหนือ) อยู่ติดกับเมืองปักกิ่ง เป็น 1 ใน 4 เมืองเทศบาลนครของจีน มีการปกครองขึ้นตรงกับรัฐบาลกลาง ครอบครัวของเสี่ยวตงรับราชการ ซึ่งเป็นค่านิยมของคนทางเหนือของจีน ที่จะนิยมรับราชการเพื่อความ

มั่นคงมากกว่าที่จะทำการค้าขาย แม้ความเป็นข้าราชการของพ่อแม่ จะทำให้ชีวิตครอบครัวของเสี่ยวตง มีความมั่นคง แต่ก็ทำให้เขาขาดทักษะ ในการทำธุรกิจและการเจรจาค้าขาย เสี่ยงตงจบการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยในเซี่ยงไฮ้ และได้เข้าทำงานในบริษัท Motorola ในประเทศจีน ในตำแหน่งทรัพยากรบุคคล

การเติบโตของ การีน่า เป็นที่จับตามองจาก VC ทั่วโลก และหนึ่งใน นั้นคือ โพนี่ หม่า เจ้าของ Tencent ตำนานเทคสตาร์ทอัพ ยักษ์ใหญ่ของจีน ซึ่งภายหลังได้เข้าซื้อบริษัท Riot Games ผู้เป็นเจ้าของเกม League of Legends และเป็นช่องทางที่ทำให้ Tencent มาลงทุนใน การีน่า จนกลายเป็น ผู้ลงทุนหลักของบริษัท (ต่อมาการีน่าได้ระดมทุนสูงถึง 550 ล้าน

ดอลล่าร์สหรัฐฯ (หรือราว ๆ 19,000 ล้านบาท) กลายเป็นเทคสตาร์ทอัพ ระดับยูนิคอร์นทันที และ การีน่า ก็ได้เปลี่ยนชื่อ บริษัทเป็น SEA หลังจากการระดมทุน ครั้งนี้เมื่อเดือน พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา)

Last Update : 5 สิงหาคม 2020 (ข้อมูลล่าสุดปี 2020)